ทำความรู้จักกับ 7 อันดับพืชกินสัตว์ ที่หลายคนคิดไม่ถึง!! – พืชกินสัตว์ เป็นพืชที่ได้สารอาหารบางส่วนหรือส่วนใหญ่จากการดักและกินสัตว์หรือสัตว์เซลล์เดียวอย่างเช่นแมลง โดยการกินสัตว์ของพืชนั้น จริง ๆ เป็นแค่กระบวนการดักและบริโภคสัตว์เซลล์เดียวเท่านั้น ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดในสภาวะที่ดินมีสารอาหารอย่างไนโตรเจนน้อย หรือดินที่สภาวะเป็นกรด และก็มีพืชหลายต่อหลายชนิดในโลกนี้ที่เป็นพืชที่กินสัตว์  วันนี้เราได้รวบรวมพืชส่วนหนึ่งที่เป็นพืชกินสัตว์มาฝากกันค่ะ จะเป็นสายพันธุ์ไหนกันบ้าง ตามไปดูกันเลย

ทำความรู้จักกับ 7 อันดับพืชกินสัตว์ ที่หลายคนคิดไม่ถึง!!

1. หม้อข้าวหม้อแกงลิง

หม้อข้าวหม้อแกงลิง เป็นพืชกินสัตว์ที่หลาย ๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยหม้อข้าวหม้อแกงลิงลักษณะเป็นไม้เลื้อย ใบเลี้ยงคู่ มีหม้อเป็นกระเปาะห้อยอยู่ปลายใบ มีต่อมน้ำหวานล่อเหยื่อที่ปากและฝา ภายในหม้อจะบรรจุไปด้วยของเหลวที่พืชสร้างขึ้น อาจมีลักษณะเป็นน้ำหรือน้ำเชื่อม ที่ทำให้เหยื่อจมน้ำตาย ในหม้อข้าวหม้อแกงลิงหลายชนิด ของเหลวจะบรรจุไปด้วยสารเหนียวที่ถูกผสมขึ้นเป็นสำคัญ เพื่อใช้ย่อยแมลงที่ตกลงไปในหม้อ

ส่วนด้านล่างของหม้อจะมีต่อมสำหรับดูดซึมสารอาหารจากเหยื่อที่จับได้ ส่วนบริเวณด้านบนจะมีผิวลื่นเป็นมันใช้เพื่อป้องกันเหยื่อหนีรอดไปได้ ทางเข้าของกับดักเป็นส่วนประกอบที่เรียกว่าเพอริสโตม จะลื่นและเต็มไปด้วยสีสันเพื่อดึงดูดเหยื่อเข้ามาและเสียหลักลื่นพลัดหล่นลงไปในหม้อ ส่วนฝาหม้อใช้ป้องกันไม่ให้น้ำฝนตกลงไปผสมกับของเหลวในหม้อ และด้านข้างจะมีต่อมน้ำต้อยไว้ดึงดูดเหยื่ออีกทางหนึ่งด้วย

หม้อข้าวหม้อแกงลิง

2. กาบหอยแครง

เป็นพืชกินสัตว์ที่ดักจับและย่อยกินเหยื่อที่จับได้ ซึ่งส่วนมากเป็นแมลงและแมง กาบหอยแครงมีโครงสร้างกับดักคล้ายบานพับแบ่งออกเป็น 2 กลีบ อยู่ที่ปลายใบของแต่ละใบ และมีขนกระตุ้นบาง ๆ บนพื้นผิวด้านในกับดัก เมื่อแมลงมาสัมผัสขนกระตุ้นสองครั้ง กับดักจะงับเข้าหากัน การที่ต้องการสิ่งกระตุ้นที่ซับซ้อนนี้ก็เพื่อป้องกันการสูญเสียพลังงานไปกับการดักจับสิ่งอื่นที่ไม่ใช่อาหาร

กาบหอยแครง เป็นต้นไม้ที่มีลำต้นเป็นกาบอยู่เหนือดิน ปลายกาบมีซี่แบบฟันปลาประมาณ 15-20 ซี่ แต่ละซี่ผลิตน้ำหวานไว้ดักจับแมลง สีสันหลากหลาย มีขนด้านใน และตัวกาบจะตายเมื่อจับเหยื่อได้ 7-10 ครั้ง ส่วนใบมีลักษณะคล้ายหัวใจ ดอกออกสีขาว แดง และแสด ก้านดอกยาว ส่วนมากบานเพียงดอกเดียว ผลเป็นฝัก กาบหอยแครงจะพบในสิ่งแวดล้อมที่มีไนโตรเจนต่ำ เช่น หนองน้ำ หรือทุ่งหญ้าสะวันนาที่เปียกชื้น

กาบหอยแครง

3. ทิพเกสร

ทิพเกสร หรือ หญ้าฝอยเล็ก ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก อายุ 1 ปี ลำต้นมีขนาดเล็กอยู่ใต้ดิน ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปแถบ ผิวเกลี้ยง ขอบเรียบ ออกใกล้พื้นดิน และจะเปลี่ยนเป็นถุงดักจับรูปไข่ ขนาดเล็ก เมื่อต้องการจับแมลง มีดอกออกสีขาวอมม่วงอ่อน รูปปากเปิด ช่อดอกตั้งตรง ส่วนผลเป็นรูปเบี้ยวและเมล็ดเป็นรูปไข่กลับ มักขึ้นตามพื้นที่โล่งและเปียกชื้น ชอบดินชื้นแฉะ อากาศเย็น ต้องการน้ำมาก และแสงแดดจัดเต็มวัน

ทิพเกสร

4. ซาราซีเนีย

ซาราซีเนีย เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือ พบมากบริเวณตะวันออกเฉียงใต้ไปจนถึงภาคเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกา และบางส่วนทางตอนใต้ของประเทศแคนาดา ส่วนใหญ่เจริญเติบโตอยู่ในพื้นที่ป่าชุ่มน้ำที่มีสภาพดินเป็นกรดอ่อน ๆ และความสมบูรณ์ต่ำ ซาราซีเนีย เป็นพืชที่ได้รับฉายาว่า ราชินีแห่งต้นไม้กินแมลง เพราะทั้งสวยงามและดักแมลงดีมาก

เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี เหง้าอยู่ใต้ดิน ลำต้นสูงไม่เกิน 1 เมตร ใบตั้งตรง ห่อเป็นรูปกรวยคล้ายฝา ปลายใบบานออก ด้านในมีน้ำหวานล่อแมลง มีขนและขี้ผึ้งเป็นกับดัก และส่วนย่อยแมลงไว้ดูดสารอาหารไปเลี้ยงลำต้น

ซาราซีเนีย

5. หยาดน้ำค้าง

หยาดน้ำค้าง ลักษณะเป็นไม้ล้มลุกกินแมลงขนาดเล็ก อายุ 1 ปี ลำต้นสั้นติดกับดิน สูงประมาณ 2-3 เซนติเมตร ใบเป็นใบเดี่ยว รูปมนรี มีขนสีแดงปกคลุม ปลายขนมีน้ำหวานเหนียวเพื่อดักจับแมลง ก้านใบสั้น ส่วนดอกออกเป็นช่อกลางลำต้น มีสีม่วง สีชมพู หรือสีขาว มีขนรอบกลีบรองดอก ผลเป็นทรงแคปซูล ขนาดเล็ก มีเมล็ดสีดำข้างใน ชอบดินและอากาศที่ชื้นแฉะ มักพบตามพื้นที่โล่ง ภูเขาหินทราย ทุ่งหญ้า และใกล้ลำธาร

มีต่อมเมือกอยู่ที่ปลายหนวดซึ่งเติบโตเร็วสม่ำเสมอในการตอบสนองเหยื่อแบบการเคลื่อนไหวโดยมีสัมผัสเป็นสิ่งเร้าเพื่อใช้ในการจับเหยื่อ หนวดสามารถงอได้ 180° ในหนึ่งนาทีหรือเร็วกว่านั้น

หยาดน้ำค้าง

6. หญ้าน้ำค้าง

หญ้าน้ำค้าง หรือหลายคนอาจจะรู้จักในชื่อมองบ่วาย หนามเดือนห้า และหญ้ายองไฟ เป็นไม้ล้มลุก อายุ 1 ปี ลำต้นเลื้อยตามดิน ส่วนยอดชูตั้ง สูงประมาณ 5-25 เซนติเมตร มีขนปกคลุมทั่วลำต้น ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ ทรงเรียวยาว มีขนปกคลุม ปลายม้วนงอ มีตุ่มใสและน้ำเมือกเหนียวไว้ดักแมลง ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบ เป็นสีม่วงหรือสีชมพู

หญ้าน้ำค้าง

7. สับปะรดสี

พืชกินสัตว์ที่มีกับดักแบบหลุมพรางก็คือสับปะรดสี ด้วยลักษณะที่คล้ายสับปะรด ใบที่คล้ายสายหนัง มีขี้ผึ้งฉาบอยู่ที่โคนใบ กระจุกตัวหนาแน่นคล้ายเหยือก ในสับปะรดสีส่วนมาก น้ำที่ขังอยู่ในส่วนที่คล้ายเหยือกนั้นมักเป็นแหล่งอาศัยของกบ, แมลง และ แบคทีเรียตรึงไนโตรเจน ที่ต้นไม้นำไปใช้ประโยชน์ นอกจากนี้ส่วนที่คล้ายเหยือกนั้นยังเป็นกับดักอีกด้วย

สับปะรดสี

8. ลิลลี่อสรพิษ

เป็นพืชกินสัตว์ มีถิ่นกำเนิดในทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย และรัฐออริกอน ในประเทศสหรัฐอเมริกา เติบโตในห้วยที่มีน้ำเย็นไหลผ่าน ลิลี่งูเห่า เป็นพืชสกุลที่ใครหลาย ๆ คนต่างให้ความสนใจ แต่ด้วยความบอบบางของลำต้นที่ไม่มีเนื้อไม้และความต้องการอากาศเย็นชื้นอยู่สม่ำเสมอทำให้ลิลี่งูเห่าเป็นพืชกินแมลงที่เลี้ยงยากที่สุดในโลก ลักษณะของพืชชนิดนี้มีใบกึ่งโปร่งแสงสร้างความสับสนให้กับแมลงที่กำลังพยายามหาทางออก ส่วนโค้งบนปลายคล้ายกับหัวของงูเห่าที่แผ่แม่เบี้ยและมีใบยื่นออกมาคล้ายกับลิ้นงูสองแฉก

ลิลลี่อสรพิษ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะพืชกินสัตว์ทั้ง 7 ชนิดที่เรานำมาให้ชมกันในวันนี้ เรียกได้ว่าแต่ละต้น สวย ๆ แปลก ๆ กันทั้งนั้นเลยใช่ไหม สำหรับใครที่อยากเห็นพืชเหล่านี้จริง ๆ  บางชนิดมีให้ชมกันประเทศไทยด้วยนะคะ ใครที่สนใจสามารถหาข้อมูลพืชเหล่านี้เพิ่มเติมกันได้นะคะ

บทความน่าสนใจกับ 10 อันดับเกมหัวร้อน ที่ขอท้าให้คุณลอง!! และ รวมสัตว์แปลก 10 ชนิดที่หลาย ๆ คนไม่รู้จัก!!